Triển vọng xuất khẩu ngành gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam trong năm 2017-2018

Năm 2016 vừa qua là một năm đầy thách thức đối với ngành gỗ Việt Nam nói chung, mặc dù đạt được vài thành tựu nhất định. Năm 2017 dự đoán là một năm đầy cạnh tranh nhưng lạc quan cho triển vọng ngành gỗ Việt Nam nói chung và các sản phẩm, nguyên liệu gỗ nói riêng.

Ngày đăng: 30-04-2017

151 lượt xem

Thị phần xuất khẩu tiếp tục được củng cố và mở rộng

Năm 2016, Việt Nam đứng thứ 6 trên thế giới, thứ 2 châu Á về xuất khẩu gỗ và đồ gỗ. Theo báo cáo từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (G&SPG) của Việt Nam trong Quý 1/2017 đạt mức cao kỷ lục so với cùng kỳ những năm trước, đạt trên 713 triệu USD, tăng tới 57% so với tháng trước đó và tăng 22,31% với so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tháng 3/2017, kim ngạch xuất khẩu G&SPG  của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục. Trong đó tăng mạnh nhất là thị trường Trung Quốc và Đức, với mức tăng lần lượt là 75,93% và tăng 47,85% so với tháng trước đó. Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu G&SPG sang hai thị trường chủ lực khác như Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng tăng rất mạnh, lần lượt tăng 22,68% và tăng 17,49% so với tháng 02/2017. 

bieu-do-xuat-khau-nganh-go

EU là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Doanh thu thương mại từ thị trường này mang lại tăng từ 6,3 tỷ USD năm 2003 lên đến 41,2 tỷ USD vào năm 2016. 

EU cũng là đối tác thương mại đầu tư lớn tại Việt Nam với 1.809 dự án có tổng vốn đăng ký 23,16 tỷ USD. Về xuất nhập khẩu gỗ, EU là thị trường xuất khẩu đứng thứ 4 của Việt Nam. Kinh tế tại khu vực này có tốc độ tăng trưởng 2,3%/năm. Nhập khẩu gỗ và đồ gỗ được kỳ vọng phát triển mạnh nhờ vào sự phục hồi và phát triển của 2 nền kinh tế Anh, Đức kéo theo thị trường bất động sản, nội thất văn phòng hồi phục.

Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu đồ gỗ lớn của Việt Nam, chiếm tới 33% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhưng trong năm 2017, nền kinh tế Mỹ được dự báo đạt mức tăng GDP khoảng 2,2% khi chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump thực thi các chính sách bảo hộ kinh tế, tăng chi cho cơ sở hạ tầng, giảm thuế và nới lỏng các quy định kiểm soát các doanh nghiệp để tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế. Khả năng điều chỉnh chính sách của chính quyền mới sẽ tạo nhiều rủi ro, thách thức cho cả Mỹ lẫn nền kinh tế thế giới. Gỗ và sản phẩm gỗ mặt hàng xuất của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này cũng không tránh khỏi rủi ro đó. 

Nhật Bản, thị trường xuất khẩu lớn thứ ba, được dự đoán có mức tăng trưởng chậm trong năm 2017. Theo đánh giá của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), triển vọng tăng trưởng của Nhật trong năm 2017/2018 được dự báo sẽ tăng 1% trong năm 2017 và sau đó chậm lại vào năm 2018. 

mot-so-thi-truong-xuat-khau-go-cua-viet-nam

Triển vọng đầy thách thức nhưng lạc quan

Với mức tăng trưởng chậm ở một số sản phẩm gỗ xuất khẩu và sự giảm giá trị xuất khẩu ở mặt hàng gỗ tròn, gỗ xẻ, dăm gỗ; mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ chịu tác động bởi tăng trưởng kinh tế chậm lại ở các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như Mỹ, Nhật Bản, Anh,.. Đồng thời sự tác động từ các cam kết đã ký trong năm 2016 như EVFTA hay các hiệp định như VPA/ FLEGT, ngành công nghiệp gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam trong năm 2017 sẽ tăng trưởng chậm lại ở mức 2%/năm.

Nhưng nhìn chung các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam được dự báo vẫn giữ ở mức ổn định. Chẳng hạn như mặt hàng dăm gỗ. Sản lượng xuất khẩu sản phẩm này chiếm trung bình trên 17% tổng giá trị xuất khẩu hàng năm. Mặc dù năm 2016 là một năm đầy biến động đối với sản lượng xuất khẩu dăm gỗ. 

xuat-khau-dam-go

Trong khi đó, sản phẩm đồ gỗ nội thất chiếm đến 47% tổng giá trị xuất khẩu. Mức tăng trưởng mặt hàng này đạt 10%, được duy trì ổn định trong 3 năm qua. Đây được dự kiến là mặt hàng chủ lực của ngành gỗ Việt Nam, với mục tiêu giữ được thị trường chính là Mỹ trong năm 2017. 

Đối với những thị trường quan trọng khác như Anh, Hàn Quốc, Canada, ngành gỗ Việt Nam sẽ duy trì mục tiêu tăng trưởng bình quân của đồ gỗ văn phòng ở mức 6,8%/năm (chiếm 5,6% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng năm).

do-go-noi-that

Ở hầu hết các sản phẩm gỗ xuất khẩu khác như đồ gỗ phòng bếp, phòng ngủ, bộ phận đồ gỗ đều được đánh giá là có sự tăng trưởng cao trong năm 2017. 

 

-----------------------------------------------------------------------------------

Liên hệ mua ngay sản phẩm pallet gỗ với giá tốt nhất:

www.truongdung.com.vn

Địa chỉ41/8 Phan Văn Hớn, khu phố 2, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Hotline0902 695 828
Emailbinhtruongdung@gmail.com

 

 

 

 


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha