Nguyên nhân làm pallet gỗ dễ bị mối mọt tấn công và cách xử lý

Bài viết chia sẻ một số cách thức để hạn chế việc pallet gỗ bị mối mọt tấn công.

Ngày đăng: 22-04-2017

103 lượt xem

Pallet gỗ được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp sản xuất và vận chuyển hàng hóa bởi đặc tính bền đặc trưng của nó. Nếu sử dụng đúng cách, pallet gỗ có thời gian sử dụng rất lâu (từ 3-5 năm). Tuy nhiên, một vấn đề thường xuyên xảy ra khi sử dụng pallet gỗ đó là chúng dễ bị mối mọt tấn công. 

pallet-go-moi-mot-tan-cong

Vậy đâu là nguyên nhân khiến pallet dễ bị mối mọt tấn công?

 Pallet chưa qua khâu xử lí mối mọt trước khi đưa vào sản xuất:

Ở Việt Nam, hầu hết các pallet gỗ đều sử dụng nguyên liệu thô, chưa qua xử lí mối mọt để sản xuất. Chính vì vậy, khi sử dụng các pallet gỗ này, chúng sẽ tạo điều kiện cho mối mọt tấn công và làm tổ ngay trong pallet. 

Trên thế giới, các pallet gỗ trước khi đưa vào sản xuất đều phải được đưa qua khâu xử lí mối mọt. Công đoạn này có thể được thực hiện bằng một trong hai phương pháp: Xử lý bằng nhiệt (Heat treated) và xử lý bằng hóa chất (Methyl Bromide). Để tìm hiểu thêm về điểm khác nhau giữa hai phương pháp này, bạn đọc vui lòng truy cập tại đây. 

 Khâu bảo quản không tốt:

Pallet được làm từ gỗ, vì vậy sau khi sử dụng, pallet cần được bảo quản ở các nơi khô ráo, thoáng mát, có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để khử trùng. Các pallet gỗ để tại các nơi ẩm ướt, có độ ẩm cao rất dễ tạo môi trường thuận lợi cho mối mọt phát triển. 

 Sử dụng gỗ kém chất lượng để sản xuất:

Hiện nay, có hai loại gỗ phổ biến được sử dụng để sản xuất pallet gỗ, đó là gỗ keo và gỗ cao su. Cả hai loại gỗ này đều có đặc tính là bền, chắc chắn, giá thành tương đối vừa phải (gỗ cao su có giá thành cao hơn so với gỗ keo). Khâu kiểm tra và phân loại gỗ để làm pallet là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình sản xuất pallet gỗ. Khi lựa chọn, cần loại bỏ các loại gỗ có nhiều mắt gỗ, có dấu hiệu bị côn trùng đục lỗ... để giảm thiểu nguy cơ mối mọt đã từng làm ổ tại đó. 

CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ MỐI MỌT, NẤM MỐC TẤN CÔNG PALLET GỖ:

 Sử dụng máy đo độ ẩm gỗ:

Nấm mốc tự nhiên có trong không khí, đất và gỗ có điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển mạnh. Nấm mốc thậm chí còn tấn công cả đồ nội thất trong nhà như bàn, ghế, gường tủ, khung tranh.... những sản phẩm nội thất vốn đã được tẩm sấy và xử lý rất kĩ.

may-do-do-am

Nếu độ ẩm gỗ dưới 18% thì nấm mốc rất khó có thể phát triển được. Để hạ độ ẩm gỗ xuống dưới mức này, cần định kỳ sấy pallet gỗ liên tục trong vòng 7-10 ngày tùy theo kích thước và độ dày của nan gỗ. 

 Vệ sinh kho bãi sạch sẽ:

Thường xuyên vệ sinh, khử trùng kho bãi để tránh bụi bẩn và nấm mốc kí sinh. 

Không để pallet gỗ ở các nơi dễ bị nước mưa hắt vào, trong kho không có điều hòa hay quạt thông gió. 

ve-snh-kho-bai

-----------------------------------------------------------------------------------

Liên hệ mua ngay sản phẩm pallet gỗ với giá tốt nhất:

www.truongdung.com.vn

Địa chỉ41/8 Phan Văn Hớn, khu phố 2, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP Hồ Chí Minh
Hotline0902 695 828
Emailbinhtruongdung@gmail.com

 

 

 

 


 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha